Tin tức BDS

Những điều hết sức thân trọng và chú ý khí mua Nhà Ở Xã Hội

Những lưu ý khi mua nhà ở xã hội trong năm 2018. Vay vốn khi mua nhà ở xã hội là một trong những hình thức được nhiều gia đình có thu nhập trung bình quan tâm và chọn lựa khi có nhu cầu mua 1 căn nhà. Sang đến năm 2018, hình thức vay này vẫn tiếp tục nhận được nhiều quan tâm về hình thức vay, mức lãi suất cho vay và chọn lựa dự án nhà xã hội phù hợp. Để giúp người bán có thể mua được căn hộ với mức giá phải chăng nhất, Webside Nentangtuonglai.com xin đưa ra một vài tiêu chí khi chọn mua nhà ở xã hội.

Vay mua nhà ở xã hội là gì?

Trước tiên, chúng ta nên đi tìm hiểu nhà ở xã hội là gì ?.

Hiểu một cách đơn giản nó chính là các dự án căn hộ được bán với mức giá rẻ thuộc sở hữu của Nhà nước Chính phủ, các tổ chức phi lợi nhuận,…  dành cho các đối tượng đặc biệt, nằm trong diện ưu tiên. Đa phần là các đối tượng có đủ tiêu chuẩn để mua, thuê nhà ở xã hội thường là các nhân viên, công chức Nhà nước, người có thu nhập thấp,…

mua nhà hà nội

Hiện nay các ngân hàng tại Việt Nam cũng có cung cấp thêm gói vay mua nhà ở xã hội với mục đích hỗ trợ tối đa cho các hộ gia đình có nhu cầu mua nhà nhưng vẫn chưa thỏa đủ điều kiện về mặt tài chính. Tính đến thời điểm 8 năm 2016 đã có hơn 50,000 hộ gia đình có thu nhập thấp đã được giải ngân vay vốn hỗ trợ mua nhà và  mang lại kết quả thành công bước đầu cho loại hình dự án này.

Khi tiến hành vay mua nhà ở xã hội, tùy vào đặc điểm của từng gói vay mà người đi vay phải trả trước 20 đến 30% trên tổng giá trị nhà ở, đăng kí xin vay thời hạn cố định để trả hết khoản nợ tiền mua nhà và lãi suất kèm theo. Mức lãi suất mua nhà ở xã hội ở mức thấp, dao động từ 4,8 – 6%, hỗ trợ cho các khoản vay mua nhà diện tích khoản 70 mét-vuông với mức giá ưu đãi 15 triệu/m2.

Gói vay 30,000 tỷ để mua nhà ở xã hội là một trong những dự án cho vay lớn nhất trong năm 2015-2016. Hiện gói vay này đã kết thúc và chưa có thêm bất kỳ gói vay nào mới. Tuy vậy sang đến năm 2017, hình thức cho vay mua nhà ở xã hội vẫn đang được Nhà nước khuyến khích và liên tục đưa ra các chính sách hỗ trợ như mức lãi suất thấp, giới thiệu các ngân hàng uy tín để người dân có thể đi vay cũng như định hướng cho vay ưu đãi gói nhà ở xã hội dự án 30,000 tỷ đồng tiếp theo.

 

Một dự án nhà ở xã hội tại Việt Nam
Phối cảnh dự án Hope Reverside
Phối cảnh dự án Hope Reverside

Lợi ích lớn nhất của việc vay mua nhà ở xã hội là người mua có thể mua nhà với mức giá thấp, lãi suất trả góp ưu đãi,… Tuy vậy, người mua cũng cần phải chứng minh năng lực chi trả khoản vay thông qua sổ tiết kiệm, thu nhập cố định, giấy chứng nhận tài sản thế chấp có giá trị, loại hình nhà ở cần mau,… để Ngân hàng có thể làm căn cứ, xét duyệt và chọn lựa.

Các đối tượng được vay mua nhà ở xã hội

– Là cán bộ công viên chức Nhà nước, cán bộ có công với cách mạng nằm trong diện được phép mua nhà ở xã hội.

– Đối tượng mua nhà thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo chưa có nhà ở hoặc có nhà ở diện tích chia đều nhỏ hơn 8 mét-vuông trên 1 người.

Điều kiện vay mua nhà ở xã hội

 • Bên cạnh đó, người đi vay mua nhà ở xã hội cũng cần có các điều kiện sau:
 • Có hộ khẩu thường trú hoặc KT3 tại nơi có dự án nhà ở xã hội và đã đóng Bảo hiểm xã hội trên 1 năm.
 • Không phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên do mức thu nhập thấp dưới 9 triệu đồng trên tháng và có nhu cầu về mua nhà ở xã hội với lý do phù hợp.
 • Chỉ tiến hành cho vay với các Hợp đồng mua nhà ở xã hội đã ký với chủ đầu tư sau ngày 7/1/2013.
 • Người đi vay mua nhà ở xã hội thực sự chưa có nhà ở hoặc có nhà nhưng diện tích đất sử dụng dưới 8 mét-vuông trên người và phải có giấy xác nhận của chính quyền địa phương.
 • Khi vay mua nhà ở xã hội và đáo hạn nợ trước hạn sẽ phạt 2% trên tổng số tiền trả nợ.
 • Đảm bảo có tài sản thế chấp khi đăng ký vay mua nhà, có thể thế chấp bằng chính căn hộ đăng kí mua hoặc tài sản có từ trước .
 • Người mua cần kí kết hợp đồng mua bán với chủ đầu tư trước khi đăng kí vay mua nhà ở xã hội và trình hồ sơ đến Ngân hàng
 • Các loại nhà ở xin vay mua đảm bảo là nhà ở xã hội, nhà ở thương mại đang chuyển sang nhà ở xã hội, có diện tích dưới 70m2 và có giá bán dưới 15 triệu trên 1 mét-vuông.
 • Người đi vay đảm bảo có công việc và mức thu nhập ổn định.

Vay mua nhà ở xã hội năm 2017

Vay vốn mua nhà

Người mua nên chuẩn bị kĩ càng về mặt tài chính và hồ sơ trước khi vay

Chọn ngân hàng vay mua nhà ở xã hội

Ngân hàng
Ngân hàng

Theo Thông tư về chỉ định Ngân hàng chính sách xã hội hiện có 5 Ngân hàng được cho phép hỗ trợ các gói vay mua nhà ở xã hội mà các bạn có thể tham khảo:

 • Ngân hàng Chính sách xã hội.
 • Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
 • Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.
 • Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam.
 • Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam.

Các thủ tục khi vay mua nhà xã hội

Thủ tục
Thủ tục

Khi người mua có nhu cầu vay mua nhà ở xã hội, cá nhân người đi vay cần thực hiện bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ:

 • Đơn xin đề nghị vay vốn của ngân hàng cung cấp.
 • Bản sao công chứng giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú KT3 có trùng với địa điểm của dự án nhà ở xã hội. Trường hợp nộp KT3 thì người mua cần đóng thẻ bảo hiểm xã hội ít nhất 1 năm.
 • Bản sao công chứng giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân.
 • Giấy xác nhận chưa có nhà ở hoặc có nhà ở diện tích nhỏ ít hơn 8 mét-vuông trên 1 người
 • Bản xác nhận công tác của người đi vay do nơi làm việc cung cấp hoặc do Ủy ban nhân dân xác nhận.
 • Hồ sơ chứng minh thu nhập bao gồm:  Hợp đồng lao đồng, bản sao kê lương 6 tháng gần nhất lương chuyển khoản hoặc bảng lương do Công ty cung cấp.
 • Hồ sơ chứng minh tài sản thế chấp: Hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, giấy tờ xác nhận quyền sở hữu tài sản khác.
 • Hình thức vay mua nhà ở xã hội chắc chắn sẽ mang lại nhiều hơn cơ hội sở hữu ngôi nhà mơ ước cho nhiều hộ gia đình có mức thu nhập thấp. Các dự án vay mua nhà ở xã hội được xem là một dấu hiệu tích cực giúp thúc đẩy thị trường bất động sản của đất nước trở nên sôi động hơn.

Tuy vậy, khi quyết định vay mua nhà ở xã hội, người đi vay cũng cần nắm vững các kiến thức cần thiết để có thể đăng ký vay thuận lợi và dễ dàng hơn.

Với kinh nghiệm chyên tư vẫn  hồ sơ cho khách hàng mua nhà ở Xã Hội Nentangtuonglai.com mong khách hàng liên hệ với các nhân viên tư vấn luật để được hỗ trợ và chuẩn bị hồ so một cách đầy đủ và chĩnh xác nhất nhất để chọn mua được căn hộ đẹp nhất tại dự án. Hotline: 096969.8585

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *